[tintuc]Theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Đà Lạt sẽ phát triển theo kiểu của một số thành phố của Pháp, có nghĩa là về sau khi ai đó đặt chân đến Đà Lạt sẽ cảm nhận thành phố nhẹ nhàng, nhiều giá trị nhân văn mà nơi khác không có.

quy hoạch đà lạt

Bản sắc văn hóa Đà Lạt

Dưới bàn tay khéo léo của người Pháp, Đà Lạt chuyển mình từ một cô sơn nữ phút chốc đã trở thành một giai nhân tuyệt sắc nhưng cho dù vậy vẫn không đánh mất đi nét đẹp hoang dã vốn có, một nét đẹp mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng.

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi đã hình thành nên tính cách hiền hòa, thanh lịch của người Đà Lạt, dù họ đến từ đâu chăng nữa. Nói cách khác, bản sắc văn hóa Đà Lạt hình thành từ mối quan hệ hài hòa giữa thiên nhiên tươi đẹp và tinh hoa văn hóa nguyên quán của cư dân.

Khi Đà Lạt phát triển như ngày nay thì không quá tập trung vào cơ sở hạ tầng, đường nội thị chủ yếu là những con đường nhỏ nhưng phải có những khoảng không gian xanh.

Theo tính toán của các nhà khoa học, cứ cách tối đa 300m phải có một khoảng không gian xanh. Đà Lạt trong tương lai sẽ vẫn phát triển thương mại, nhưng nó không có biểu hiện của sự ồ ạt, xô bồ mà là đẳng cấp.

Bên trong những khách sạn sang trọng, nho nhỏ là các cửa hàng buôn bán những sản phẩm chỉ có thể xuất hiện ở Đà Lạt, thỏa mãn nhu cầu mua sắm của du khách.

Những trung tâm thương mại lớn, vui chơi giải trí sẽ được sắp xếp để xây dựng tại các đô thị Nam Ban (Lâm Hà), Liên Khương - Liên Nghĩa.

Trong quá khứ, người Pháp quy hoạch Đà Lạt theo hướng lấy trung tâm là hồ Xuân Hương và mở rộng tầm nhìn về hướng Lang Biang. Điều này đã bị xâm phạm và bây giờ phải khắc phục rất vất vả để tầm nhìn đó có trở lại.

Quy hoạch Đà Lạt


Đà Lạt không nên có những khu nhà quá lớn, những khối bêtông gây choáng ngợp. Chính quyền phải tuân thủ chặt chẽ đồ án quy hoạch mới này, tránh để lại những hậu quả tương tự.

Nông nghiệp quy hoạch không đúng cách đã khiến "vườn địa đàng" Đà Lạt bị ảnh hưởng nặng. Đất đai, nước bị ô nhiễm. Cần phải xây dựng nông nghiệp xanh công nghệ cao, dời những khu nhà lưới, nhà kính ra khỏi những thung lũng để trả lại những khoảng xanh. Phải xác định rằng năng suất sẽ giảm xuống nhưng chất lượng và giá trị nông sản sẽ tăng lên. Chính quyền có thể thực hiện mẫu ở một số thung lũng, sau đó thay đổi cung cách làm nông nghiệp của nông dân rồi di dời lần lượt.

Những thung lũng của Đà Lạt phải là hoa, rau xanh công nghệ cao nhưng không phải được phủ lên trên toàn là nhà kính. Đồ án quy hoạch sẽ định hướng Đà Lạt trở thành trung tâm nông nghiệp xanh và thành phố học tập.

Từ khu vực trung tâm lấy hồ Xuân Hương làm điểm xuất phát, du khách có thể đến thăm các đô thị vệ tinh hướng về Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương.

[/tintuc]