[tintuc]Một buổi sáng, thức dậy, mở cửa sổ, bạn thấy xung quanh chỗ nào cũng mờ ảo sương mù, như rơi vào xứ thần tiên nào đó. Cảm xúc ấy không thể có được ở những thành phố sương mù khác như Paris, London, Rome, New York,...

Một thành phố du lịch đặc trưng

Đà Lạt là một đô thị có trên 100 năm phát triển, đã có khu lịch sử phố Pháp ở phía Nam và đừng quên là nó cũng có khu phố Việt. Đó chính là khu phố lịch sử của người Việt đã xây dựng hàng trăm năm tại khu Hòa Bình. Khu này có vai trò như khu vực 36 phố phường của Hà Nội, có tính vai trò lịch sử của riêng nó và gắn bó với người dân từ rất lâu. Nếu phải phá khu vực Hòa Bình để xây thành công trình hiện đại, tức chỉ trân trọng khu phố Pháp, phá bỏ khu phố Việt lịch sử, thì có lỗi lớn với tiền nhân.

Một thành phố du lịch phải kể được rất nhiều câu chuyện hấp dẫn, trong đó có câu chuyện nó đã phát triển như thế nào, có những sự kiện gì. Nếu phải đập đi xây lại hết thì Đà Lạt sẽ vô hồn. Du khách cũng không cần đi cả hàng trăm, nghìn kilomet để để thấy Đà Lạt cũng giống như Singapore, TP HCM.​

Sương sớm ở Hồ Xuân Hương


Sương mù Đà Lạt

Những ai sống hoặc đã mến Đà Lạt thì đều biết, điều quan trọng nhất của Đà Lạt là khí hậu mát mẻ và sương mù - đặc sản của Đà Lạt. Cả hai thứ đó chỉ có được nếu giảm bê tông và tăng thêm cây xanh. Một phần giá trị của đô thị du lịch nghỉ dưỡng đã bị mất mát bởi sương mù bây giờ rất hiếm. Đà Lạt không hợp với những công trình có khối tích lớn, bởi triết lý phát triển của Đà Lạt phải là một thành phố ở trong rừng, đi theo hướng môi trường, cảnh quan, văn hóa, lịch sử chứ không cần thêm bản copy của các thành phố khác.

Sương mù là một người nghệ sĩ tuyệt vời. Bất kỳ công trình nào sau làn sương đều biến thành lâu đài.

Đà Lạt là nơi rất đẹp, mộng mơ, người dân thân thiện. Ai đến Đà Lạt cũng muốn được đi bộ trên những con phố nhỏ xinh để tận hưởng không khí, nhìn ngắm cảnh quan. Các dịch vụ thương mại, lưu trú đều phổ biến ở những con đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Ba Tháng Hai, Bà Triệu, Đoàn Thị Điểm... thành những con phố đi bộ.
[/tintuc]