[tintuc]Mấy hôm đi Sapa, mình đặt một khách sạn nổi tiếng với mong muốn tận hưởng kiến trúc của nó. Nhưng vừa nhìn thấy nó mình hủy luôn. Lý do là : khách sạn này quá trung tâm. Và không gần thiên nhiên.


Đến với Sapa là mình mong hai đứa trẻ hòa vào thiên nhiên nơi này. Cảm cái đẹp của tự nhiên, từ đó có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường.

Trẻ con bây giờ học nhiều lắm. Cũng biết nhiều. Nhưng tâm hồn lại bị bỏ quên. Và thiên nhiên gần như xa lạ với các em. Có người bảo mình, yêu thiên nhiên thì được cái quái gì? Có mài ra ăn được không?

Liệu Thiên nhiên và môi trường có mang lại ấm no, hạnh phúc?


Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem qua ví dụ về Phần Lan - đất nước được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới. 70% lãnh thổ nước này được bao phủ bởi cây và rừng, dân cư họ sống chủ yếu ở thành phố nhưng thiên nhiên và môi trường trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ, bất cứ nơi nào người dân sinh sống cũng hòa quyện cùng với thiên nhiên. “Người Phần Lan rất yêu thiên nhiên. Ý thức bảo tồn và lối sống thuận hòa với muôn loài được thể hiện trong những chính sách và hành động dù là nhỏ nhất. Việc khai thác rừng được tuân thủ nghiêm ngặt, hàng cây mới được trồng thẳng tắp và khoa học. Người Phần Lan xem thiên nhiên là mái nhà chung, mang đến sự che chở yên lành. Tâm hồn họ gắn kết với rừng cây - màu xanh lá dạy cho họ bài học sống điềm đạm, tiếng lá cây lao xao như những bản nhạc ru êm, và đối với họ, cơ hội tận mắt nhìn ngắm những loài động vật hoang dã như gấu, sóc, cáo đỏ, linh dương là những trải nghiệm tuyệt diệu, tiếp thêm niềm vui sống tích cực.” (Quỳnh Hương Võ, du học sinh Phần Lan)

Thiên nhiên có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa cảm xúc, giúp con người trở nên hiền hòa, nhẹ nhàng và yêu đời hơn. Cụ thể nhiều cuộc nghiên cứu của các trường Đại học hàng đầu thế giới đã chứng minh:

Thiên nhiên giúp giảm căng thẳng (Đại học Texas A&M)

Thiên nhiên làm cho bạn hạnh phúc hơn và ít lo nghĩ hơn (2015, Gregory Bratman, Đại học Stanford)

Thiên nhiên giúp hồi phục trí não và tăng sự sáng tạo (Peter Aspinall, Đại học Heriot-Watt, Edinburgh)

Thiên nhiên có thể khiến bạn thêm tử tế và rộng lượng (2014, Juyoung Lee, giám đốc GGSC Dacher Keltner, và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học California, Berkeley)


Phần Lan còn là quốc gia hàng đầu về mức độ an toàn, tất nhiên điều chính yếu là đến từ những quyết sách của nhà nước cũng như giáo dục của quốc gia này, nhưng không thể phủ nhận vai trò của thiên nhiên vì tất cả những điều tạo nên điều này là một tổng thể, chúng hòa quyện, hỗ trợ nhau và giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả.


Trẻ em và mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, môi trường trong tương lai

Trái đất, đất mẹ đang gồng gánh trên mình những đứa con của bà ấy, mà có lẽ “đứa con bất hiếu” nhất là “con người” khi họ liên tục là tổn thương và phá hoại những bao dung, yêu thương mà bà ấy mang lại. Chắc chắn, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, chỉ một thời gian nữa thôi, nơi đây không còn là nơi sinh sống tươi đẹp nữa. Thế giới mà chúng ta đang sống là di sản của hàng triệu sinh vật sống ở đây qua rất nhiều thế hệ. Ý thức, hành động của chúng ta và cách thức chúng ta giáo dục, truyền tải thông điệp đến các con - thế hệ tương lai của thế giới sẽ quyết định thế giới này sẽ đi về đâu, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên sẽ ra sao. Liệu con cháu chúng ta có còn được tận hưởng hương lúa trên đồng, được hít thở những làn không khí trong lành, được thỏa thích bơi lội dưới làn nước biển trong sạch, chứng kiến hệ sinh thái đa dạng… hay sống trong một thế giới chỉ toàn bê tông cốt thép!
Mình nhớ bộ phim "Nàng tiên cá" của Châu Tinh Trì có 1 câu rất hay : nếu đến 1 ngày địa cầu này đến 1 giọt nước sạch cũng ko còn thì liệu giàu có còn có nghĩa gì ko?


Với mình, giáo dục ko phải là dạy ra một đứa trẻ thật nhiều kỹ năng để trở nên giàu có. Giáo dục là hướng đến hạnh phúc và nuôi dưỡng con người. Giáo dục cuối cùng phải hướng đến CON NGƯỜI.


Để hướng dẫn và dạy dỗ cho các con những thói quen về nhận thức, hành vi về yêu thương và bảo vệ môi trường, đừng dạy suông.Trước khi có tình cảm hay muốn bảo vệ cái gì đó, chúng ta cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nó đã. Phải yêu trước đã.


Thật vậy, để con yêu thiên nhiên, trước hết cần tạo điều kiện cho con có môi trường sinh hoạt trong thiên nhiên, cùng thiên nhiên, để con biết được giá trị mà thiên nhiên mang lại. Đó chính là nền tảng cơ bản nhất cho một mối quan hệ bền vững, tốt đẹp. Cho con học ngoài trời, tham gia các chuyến dã ngoại, thăm thú công viên, sở thú để con được tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên.


Bên cạnh đó, chúng ta giúp con có được nhận thức về tình yêu đối với thiên nhiên và môi trường thông qua từng bài học, hoạt động hằng ngày. Ví dụ đơn giản chỉ cần chúng ta kể một câu chuyện về một cái cây, chiếc lá dễ thương cũng đang rất yêu quý chúng ta và mang lại cho chúng ta một bầu không khí trong lành. Đó chính là dạy con nhỏ nhận thức một cách rất đơn giản.

Ý thức là thế, nhưng điều tạo ra tác động thực sự cho môi trường chính là “hành động”. Cùng với việc dạy ý thức, nhận thức thì các hoạt động bảo vệ môi trường nên được tạo ra để các con có thể hình thành thói quen tốt này. Đối với trẻ ở những độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có cách hướng dẫn và dạy dỗ hành vi khác nhau phù hợp với mức độ tiếp thu của con. Đối với trẻ nhỏ, chúng ta sẽ làm mẫu những hành vi nhỏ từ nhỏ nhất như là bỏ rác vào thùng, tắt nước sau khi sử dụng để tiết kiệm nước, lấy đúng phần cơm mình ăn... Còn đối với các bé lớn hơn một xíu, chúng ta có thể tổ chức nhặt rác xung quanh, trồng cây, vẽ tranh cổ động,... và quan trọng là hãy thực hiện những điều này cùng với trẻ. Với những bạn lớn sẽ là những project lớn trong việc tìm hiểu và bảo vệ môi trường.
Trước giờ ăn, các con cùng nhau nói lời cảm tạ đối với thiên nhiên đã mang đến cho con những bữa cơm ngon lành. Và mỗi hoạt động diển ra trong nhà hay trường học nên luôn luôn gắn liền với bảo vệ môi trường để rèn các con hành vi và ý thức trách nhiệm với thiên nhiên và xã hội.

Khi đi chơi xa, hãy cho con được ở gần thiên nhiên nhất....

Và cứ như thế, ta dạy con yêu chính 'người Mẹ' lớn nhất của mình.

Nguồn: Catherine Yến Phạm


[/tintuc]